Thành phố Thủ Đức và 7 Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ X

Thành phố thủ đức, thành phố phía đông, đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính thủ thiêm, làng đại học, bất động sản, mua bán nhà đất căn hộ chung cư

Thành phố Thủ Đức - Ngày 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi gặp gỡ định kỳ giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TP.

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; các cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TP. Cùng dự có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Phát huy nguồn lực giải quyết các điểm nghẽn

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu đã được nghe Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X về các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2020; tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, thu chi ngân sách TP 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, giai đoạn 2016 – 2018, kinh tế TP tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước, bình quân 8,2%/năm, đạt kế hoạch đề ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) đạt 585.635 tỷ đồng, tăng 7,86%. Tỷ trọng các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, tăng cơ cấu ngành dịch vụ, giảm dần ngành công nghiệp, duy trì ổn định ngành nông nghiệp.

Các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh có xu hướng tăng nhanh, 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng 52,8% trong tổng GRDP năm 2017 và chiếm tỷ trọng 57,6% trong tổng GRDP 6 tháng đầu năm 2018. Chỉ số công nghiệp tăng bình quân 7,6%/năm, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu  tăng 10,3%, cao hơn mức tăng của toàn ngành.

Đối với nội dung đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết, trong nửa đầu nhiệm kỳ, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP; chú trọng lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quan trọng, địa bàn trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết liệt; sâu sát hơn; phát huy tốt vai trò lãnh đạo đối với hệ thống chính trị, qua đó, nhiều chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy và các cấp ủy sớm đi vào cuộc sống, được cán bộ, đảng viên và nhân dân TP đồng tình, ủng hộ.

Theo đồng chí Võ Thị Dung, cán bộ, đảng viên và nhân dân TP phấn khởi về việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, đồng thời mong muốn TP tập trung, phát huy nguồn lực để giải quyết dứt điểm các điểm nghẽn từ cơ chế đối với sự phát triển TP, trong đó giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, chỉnh trang phát triển đô thị, giảm tội phạm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân,…

Phải có sự tham gia của người dân

Sau khi nghe các đại biểu tham gia buổi gặp gỡ trao đổi ý kiến, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn những góp ý, chia sẻ kinh nghiệm của các đồng chí cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TP. Lãnh đạo TP luôn mong muốn được nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp để giúp TP phát triển hơn.

Trao đổi về việc thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phải có sự tham gia của người dân trong thực hiện các chương trình này. TP phát động để người dân tham gia thực hiện 7 Chương trình đột phá, trong đó có vận động “không xả rác”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu dẫn chứng, nếu người dân cứ xả rác bừa bãi xuống cống, xuống kênh rạch sẽ không thể chống ngập được. Cùng với vận động người dân không xả rác bừa bãi xuống cống, xuống kênh rạch sẽ xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo đúng các quy định của pháp luật.

Về nguồn lực để phát triển TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong các nguồn lực đang có, con người là nguồn lực quan trọng của TP. 5 triệu người lao động TP có trình độ trung bình ở mức cao nhất cả nước và gắn với TP có truyền thống sáng tạo. TP đang thực hiện chuyên đề khơi dậy, phát huy truyền thống sáng tạo của TP. Đây là nguồn lực tại chỗ có sẵn, cần có giải pháp để nguồn lực này đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển của TP.

Riêng đối với việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang làm 3 việc, gồm: triển khai chương trình khởi nghiệp sáng tạo; hình thành khu đô thị sáng tạo (khu vực Quận 2, Quận 9, Thủ Đức), nơi thiết kế môi trường tốt nhất về mặt hạ tầng, kinh tế, thông tin ứng dụng, là “lõi” của TP trong tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; triển khai trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin và khoa học tính toán để mô phỏng về ùn tắc giao thông, kinh tế TP 5 - 10 năm tới, tình hình ngập nước... Ở từng lĩnh vực, TP khuyến khích phát triển giáo dục thông minh, y tế thông minh, an toàn an ninh thông minh,…

Trao đổi với các đại biểu về thúc đẩy tiến độ công việc giúp TP phát triển, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Ban Chấp hành Đảng bộ TP xác định các đầu việc phải kết thúc trong từng quý, 6 tháng, để có “sản phẩm” cụ thể. Trong 6 tháng cuối năm 2018, đã xác định danh mục 11 nhiệm vụ liên quan phát triển kinh tế - xã hội TP được Ban Thường vụ Thành ủy giám sát tiến độ, trong đó có xây dựng cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian các khâu trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; xây dựng và ban hành quy hoạch hệ thống Logistic trên địa bàn TP giai đoạn 2018 – 2025; công bố quy trình phối hợp các sở, quận, huyện có thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và người dân; giải quyết cơ bản các kiến nghị, khiếu nại của các hộ dân liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2…

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, phải đáp ứng nhu cầu của người dân trong công việc hàng ngày, chăm lo lợi ích của người dân, chủ động cung cấp đủ thông tin đến người dân. Để an dân, một trong những việc quan trọng là giải quyết các vấn đề cụ thể của người dân. Ban Chấp hành có chuyên đề xây dựng báo cáo về tình hình nhân dân. Các đơn vị cùng phối hợp làm quy trình chung báo cáo hàng quý về tình hình nhân dân, có tính dự báo. Cùng với đó, Thành ủy đã triển khai Quy định số 1374-QĐ/TU của về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ 4 nguồn thông tin, tiến hành xử lý các vấn đề người dân bức xúc.

Đề cập đến công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là công tác có ý nghĩa quan trọng. Phải đẩy mạnh hơn công tác xây dựng Đảng tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở; nâng cao sức chiến đấu, chất lượng đảng viên và công tác vận động quần chúng.

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/phat-dong-nguoi-dan-tham-gia-thuc-hien-7-chuong-trinh-dot-pha-1491846676

Đăng nhận xét

0 Nhận xét