Thành phố Thủ Đức và Trung tâm sản xuất tự động SHTP

Thành phố thủ đức, thành phố phía đông, đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính thủ thiêm, làng đại học, bất động sản, mua bán nhà đất căn hộ chung cư

Thành phố Thủ Đức - Khu công nghệ cao TP.HCM (tên viết tắt: SHTP, theo tên tiếng Anh: Saigon Hi-tech Park) là một khu vực (không phải là khu công nghiệp) tập trung các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Khu công nghệ cao nằm bên Xa lộ Hà Nội, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km. Khu công nghệ cao có diện tích giai đoạn 1 là 300 ha.

Hiện tại đây đã có nhiều công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao đầu từ xây dựng nhà máy, trong đó đáng kể nhất là Nidec của Nhật Bản đầu tư 1 tỷ USD sản xuất các thiết bị đầu đọc quang, các thiết bị nghe nhìn; hãng Intel của Hoa Kỳ cũng đã được cấp phép đầu tư 1 tỷ USD năm 2006 để sản xuất và lắp ráp chip máy điện toán.

Bên cạnh đó tập đoàn Air Liquide của Pháp, nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực khí công nghiệp, y tế và môi trường cũng có mặt nhằm sản xuất và cung cấp khí tinh khiết với độ tin cậy cao phục vụ cho thị trường khí công nghiệp và khí y tế miền Nam Việt Nam.

Tầm nhìn và nhiệm vụ

Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập, đã và đang phát triển mạnh mẽ với tầm nhìn trở thành một thành phố công nghệ và khoa học, góp phần tăng cường kinh tế, công nghệ và trí tuệ Cơ sở của thành phố Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế phía Nam của Việt Nam và cuối cùng sẽ là mô hình đổi mới công nghệ Việt Nam, phát triển vốn trí tuệ và nền kinh tế đổi mới. Tầm nhìn đã được thể hiện thành sứ mệnh sau:

01. Tạo môi trường thuận lợi về mặt kinh doanh, về tài chính và công nghệ để thu hút đầu tư nước ngoài vào công nghệ cao.

02. Cho phép Việt Nam "leapfrog" vào các lĩnh vực chiến lược công nghệ cao.

03. Cho phép phát triển / gia tốc của các ngành công nghệ cao hỗ trợ ở Việt Nam.

04. Tạo thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ cho các ngành công nghiệp và các công ty trong nước.

05. Đẩy nhanh và duy trì sự phát triển kinh tế của TP.HCM và khu vực kinh tế Miền Nam Việt Nam, và cuối cùng là Việt Nam.

Đẩy nhanh và duy trì sự phát triển kinh tế của TP HCM và khu vực kinh tế Miền Nam Việt Nam, và cuối cùng là Việt Nam.

Vị trí chiến lược

Nằm ngay tại cửa ngõ phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, SHTP cùng với Đại học Quốc gia, Công viên Văn hoá và Lịch sử Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được hưởng lợi từ vị trí chiến lược với hai trục quốc lộ chính là đường cao tốc Hà Nội (nối Bắc - Nam ) Và đường cao tốc Châu Á (nối Tp.HCM - Phnom Penh - Bangkok), thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và tuyến metro đầu tiên nối trung tâm thành phố với SHTP. Với vị thế này, SHTP có lợi thế phát triển để trở thành một "đô thị khoa học và công nghệ", là trung tâm và khoa học công nghệ hàng đầu của cả hai thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Quy hoạch tổng thể

Trên tổng diện tích 913ha, hiện nay SHTP hoàn thành xây dựng khoảng 300 ha và hiện đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho 613 ha còn lại.

Ngành công nghệ cao

SHTP ưu tiên thu hút các nhà đầu tư từ bốn lĩnh vực công nghệ cao (CNC) như sau:   

01. Vi điện tử, Công nghệ thông tin, Viễn thông.   

02. Kỹ thuật chính xác và tự động hóa.   

03. Công nghệ sinh học ứng dụng trong dược phẩm và môi trường.   

04. Vật liệu mới, Năng lượng mới, Công nghệ Nano.   

Sau gần 15 năm phát triển (từ tháng 10/2002 đến tháng 7 năm 2017), SHTP đã thu hút thành công các tập đoàn danh tiếng, lớn trên thế giới và trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 6,5 tỷ USD, bao gồm Intel - Hoa Kỳ (chip Lắp ráp và kiểm tra), Samsung (sản xuất thiết bị điện tử), Nidec - Nhật Bản (sản xuất thiết bị cơ khí chính xác), Sanofi - Pháp (nghiên cứu và sản xuất dược phẩm), Sonion - Đan Mạch (sản xuất linh kiện vi điện tử), Datalogic - Italy (sản xuất máy quét mã vạch) , FPT - Việt Nam (nghiên cứu - phát triển phần mềm và ứng dụng), cũng như nhiều dự án sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và cung cấp dịch vụ khác.    Hơn 100 dự án trong Khu CNC đã đóng góp đáng kể cho kim ngạch xuất khẩu mặt hàng Công nghệ cao của TP.HCM. Đến tháng 12 năm 2016, giá trị xuất khẩu tích lũy của SHTP là 12 triệu USD, chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của thành phố, thu hút khoảng 25.000 chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý cao cấp, kỹ sư và lao động có kỹ năng đến đây để nghiên cứu Và công việc. Các dự án đầu tư tại SHTP cũng có tác động đến sự phát triển của nguồn nhân lực công nghệ cao song song với việc nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ mới ở Việt Nam.

Ngoài các khu chức năng chính cho các hoạt động công nghệ cao, SHTP còn phát triển các khu khác nhau để hỗ trợ công nghiệp, kho ngoại quan, dịch vụ hậu cần, nhu cầu nhà ở và nhà ở của các chuyên gia, dịch vụ thương mại, dịch vụ sinh kế (nhà hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà trẻ ... ), Hội thảo và văn phòng cho thuê, WOHO, SOHO, dịch vụ lưu trú ngắn ... để tạo môi trường lý tưởng với các dịch vụ tốt và đầy đủ để các chuyên gia, các chuyên gia và nhân viên có thể sống, làm việc, học tập, giải trí và thư giãn trong SHTP Tại chỗ.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét