Thành phố Thủ Đức và 4 đề án đột phá của TP.HCM

thành phố thủ đức, thành phố phía đông hcm, tptđ, tphcm
THANHPHOTHUDUC - Sáng ngày 23/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Ban cán sự Đảng Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ thể hiện sự đồng ý với việc thành lập Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP. HCM. Đồng thời, đánh giá tiềm năng phát triển của TP. HCM vẫn còn rất lớn, khó khăn lớn nhất là về mặt cơ chế cần có phương hướng hỗ trợ cho TP phát triển trong tương lai. Ngoài ra, với tổng thể 4 đề án đột phá của TP. HCM về Đề án điều tiết ngân sách, Đề án thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, Đề án phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; Đề án thành lập TP. Thủ Đức đều được người đứng đầu Chỉnh phủ ủng hộ.

Đối với đề án thành lập Thành phố Thủ Đức, việc xây dựng khu Đông của TP. HCM thành một trung tâm khoa học công nghệ và sáng tạo có trình độ phát triển cao cần đặc biệt chú ý. Nhất thiết phải đánh giá đúng hiện trạng đang có của TP. HCM, tích cực lấy ý kiến góp ý từ các chuyên gia nước ngoài và cả ý kiến của người dân để xây dựng một Thành phố Thủ Đức hiện đại như mong muốn. Để làm được điều đó, TP. HCM cần khắc phục những hạn chế còn tồn tại về xã hội, nguồn nhân lực, hạ tầng... TP. HCM cần tiếp tục cân nhắc phấn đấu trở thành thành phố thông minh, góp phần hiệu quả hoàn thành chiến lược chung của đất nước khi TP. HCM được chọn cùng Hà Nội, Đà Nẵng tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN.

Đề án thành lập Thành phố Thủ Đức được Chính phủ ủng hộ, do đó, Thủ tướng giao Bộ nội vụ tích cực phối hợp cùng Chính quyền TP. HCM nghiên cứu, triển khai các chính sách, quy định của pháp luật phù hợp để xây dựng Thành phố Thủ Đức có hiệu quả trong tương lai. Ngoài ra, đối với vấn đề cơ chế, cơ sở pháp lý hiện tại, các cấp chính quyền cần rà soát đầy đủ để có kiến nghị phù hợp khi cần thiết để góp phần thực hiện đề án một cách tốt nhất. Các cơ quan chức năng có liên quan cần khẩn trương hoàn thiện nguồn lực, quy hoạch, phương thức quản lý để báo cáo các cấp thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.

Với vai trò là trung tâm, thành phố lớn và đầu tàu của cả nước, TP. HCM phải tận dụng hiệu quả cơ hội hiện tại về nhân lực, nguồn lực, khoa học, công nghệ trình độ cao tại địa phương để nhanh chóng phát triển thành thành phố thông minh cùng ứng dụng thành tựu cách mạng 4.0 trong việc phát triển thành phố trong tương lai. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét